พ่อหลวง.. ในดวงใจ

posted on 05 Feb 2010 14:51 by blackydam

พ่อของแผ่นดิน

 

 

 หากจะกล่าวถึงพระราชาที่ทรงงานหนักที่สุดในโลก ฉันนึกถึง “ในหลวง” ของปวงชนชาวไทยเป็นพระองค์แรก ตลอดเวลาที่พระองค์ท่านปกครองประเทศ พระองค์ท่านทรงดูแลเอาใจใส่ราษฏรของพระองค์เป็นอย่างดีเสมอมา ทุกครั้งที่มีปัญหาไม่ว่าจะเกิดอะไรก็ตาม พระองค์ท่านทรงอยู่เคียงข้างเราเสมอ น้ำพระทัยของพระองค์ท่านเปรียบประดุจน้ำเย็นฉ่ำที่พัดผ่านไปที่ใด จะได้รับแต่ความสุขใจทุกครั้งครา

ครั้งหนึ่งที่ฉันรู้สึกประทับใจพระองค์ท่านเป็นอย่างยิ่ง ก็เมื่อคราวที่น้ำท่วม พระองค์ท่านตรัสกับคณะรัฐมนตรีว่า พระองค์ท่านผิดเองที่ไม่ได้เข้ามาสั่งการแก้ไขตั้งแต่แรก ไม่เช่นนั้นคงทันการณ์กว่านี้ ทำให้ฉันรู้สึกประทับใจพระองค์ท่านมาก เพราะคนที่ปฏิบัติหน้าที่ละเลยปัญหาแต่พระองค์ท่านซึ่งขณะนั้นประชวรกลับตรัสว่าพระองค์ท่านผิดเอง หลายครั้งที่ฉันมักจะเห็นเสมอว่าพระองค์ท่านแก้ปัญหาในหลายๆ เรื่อง พระพักตร์ของพระองค์ท่านแสดงถึงความห่วงใยพสกนิกรเป็นยิ่งนัก

เมื่องานครบรอบหกสิบปีแห่งการครองราชย์ที่ผ่านมา เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลกแล้วว่า ปวงชนชาวไทยรักพระองค์ท่านเพียงใด เป็นครั้งแรกที่ฉันเห็นกรุงเทพฯ เต็มไปด้วยสีเหลือง และครั้งที่พระองค์ท่านโบกมือหน้าพระที่นั่ง พสกนิกรต่างกล่าวพร้อมกันว่า “ทรงพระเจริญ” ฉันเชื่อว่าภาพเหตุการณ์ในวันนั้นยังคงกึกก้องอยู่ในใจคนไทยตราบนานเท่านาน และจากงานครบหกสิบปีนี้เอง มีเรื่องที่ฉันรู้สึกตื้นตันใจยิ่งนักทุกครั้งที่ได้อ่านข้อความ เป็นเรื่องของแม่ค้าทุเรียนที่ตลาด อตก. ที่เจ้าชายแห่งลักเซมเบิร์กได้เสด็จไปเยี่ยมชมตลาด พระองค์ท่านได้ไปหยุดที่ร้านของแม่ค้าขายทุเรียน ซึ่งแม่ค้าถวายทุเรียนให้กับพระองค์ท่าน พระองค์ท่านถามแม่ค้าทุเรียนว่า “ทำไมต้องให้ฟรี” แม่ค้าทุเรียนตอบว่า “พระองค์เป็นแขกของในหลวง พระเจ้าแผ่นดินที่ดิฉันเคารพรักมาก เมื่อพระองค์มาเยือนประเทศไทย มาเป็นแขกของพระเจ้าแผ่นดิน ดิฉันก็ต้องต้อนรับให้ดีที่สุดเช่นกัน” จากคำกล่าวของแม่ค้าทุเรียน ทำเอาเจ้าชายแห่งลักเซมเบิร์กถึงกับนอนไม่หลับ เพราะประทับใจในคำพูดของแม่ค้าทุเรียนมีต่อพระเจ้าอยู่หัว และพระองค์ท่านทรงปลื้มใจที่มีประชาชนชาวไทยรักในหลวงมากมายขนาดนี้

และอีกหนึ่งเรื่องเล่าที่ประทับใจ เป็นเรื่องของมกุฎราชกุมารภูฐาน เมื่อครั้งนายกของเราไปเยือนภูฏานเมื่อปีที่ผ่านมา เจ้าฟ้าชายเคซาร์ได้กล่าวกับท่านนายกว่า จะขอฝากท่านนายกไปกราบบังคมทูลในหลวงของเราว่า "มีชายหนุ่มคนหนึ่งเฝ้าติดตามพระราชกรณียกิจมาเป็นเวลานาน และมีความศรัทธาในพระปรีชาสามารถและพระวิริยะอุตสาหะและความทุ่มเทให้กับประชาชนมาก สักวันหนึ่งถ้ามีโอกาสได้เข้าเฝ้ากราบพระบาทจะถือว่าเป็นบุญอย่างยิ่ง" ชายหนุ่มคนนั้นก็คือพระองค์เอง และบัดนี้ท่านก็ได้มีโอกาสนั้นแล้ว

จากพระราชกรณียกิจของในหลวง ที่ได้เผยแพร่สู่สายตาประชาชนชาวไทยและคนทั้งโลก จะเห็นได้ว่าสิ่งที่ในหลวงทรงทำทุกอย่าง ล้วนแต่เพื่อเราชาวไทยทั้งสิ้น แล้วเหตุใดเราคนไทยถึงไม่ทำเพื่อพระองค์ท่านบ้างล่ะ เมื่อไหร่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้จะยุติเสียที ไม่ภูมิใจในชาติไทยแล้วหรือ ถึงต้องทำให้แตกต่าง จากปัญหาดังกล่าวเป็นที่หนักพระทัยของพระองค์ท่านยิ่งนัก เมื่อใดหนาที่แผ่นดินเราจะกลับมาดังเดิม ขวานที่เป็นขวานไทยไม่มีการแบ่งแยก

ฉันเป็นคนไทยคนหนึ่งที่ภูมิใจเป็นหนักหนากับคำว่า “ประชากรไทย” ไม่มีที่ใดในโลกที่จะมีพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ เปี่ยมไปด้วยน้ำพระทัยแห่งความเมตตา พระมหากษัตริย์ที่ทรงพระปรีชาสามารถ พระองค์ทรงสอนให้เรารู้จักคำว่า “พอเพียง” เพราะเมื่อใดที่เรามีความพอเพียง ความสุขก็หาได้ไม่ยากนัก ขอพระองค์ทรงพระเจริญฯ

edit @ 5 Feb 2010 14:55:12 by blacky_dam

Comment

Comment:

Tweet